Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Đôi nét về Lạng Sơn

Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Đôi nét về Lạng Sơn
Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Đôi nét về Lạng Sơn

Lạng Sơn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam có dạng địa hình chủ yếu là núi thấp và đồi, độ cao trung bình 252m so với mặt nước biển. Nơi đây không chỉ được biết đến như là vùng biên giới của Tổ quốc, nơi đã chứng kiến biết bao chiến công hiển hách của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà còn nổi tiếng là một vùng đất sơn thủy hữu tình với rất nhiều những danh lam thắng cảnh và đậm đà bản sắc dân tộc.

Thời tiết ở Lạng Sơn

Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Thời tiết ở Lạng Sơn
Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Thời tiết ở Lạng Sơn

Khí hậu của Lạng Sơn mang đầy nét đặc trưng khí hậu cận nhiệt đới ẩm thường thấy tại miền Bắc Việt Nam. Khí hậu phân mùa rõ rệt, ở các mùa khác nhau nhiệt độ phân bố không đồng đều do sự phức tạp của địa hình miền núi và sự biến tính nhanh chóng của không khí lạnh trong quá trình di chuyển ở vùng nội chí tuyến đã gây nên những chênh lệch đáng kể trong chế độ nhiệt giữa các vùng.Nhiệt độ trung bình cả năm là từ 170C-220C. Mùa đông kéo dài và khá lạnh, nhiều năm nhiệt độ xuống thấp nước đóng băng.

Thời gian thích hợp đi Lạng Sơn

Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Thời gian thích hợp đi Lạng Sơn
Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Thời gian thích hợp đi Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn vào bất kỳ mùa nào trong năm cũng đều có những nét thú vị và độc đáo riêng. Nếu chỉ muốn đơn thuần muốn đến đây để nghỉ ngơi, thư giãn thì mùa hè là thời điểm thích hợp nhất bởi vào lúc này, không khí ở Lạng Sơn rất mát mẻ và dễ chịu. Còn nếu đi vào mùa đông, du khách sẽ có cơ hội được ngắm tuyết rơi. Cứ khi đông về, vùng núi Mẫu Sơn lại được phủ lên mình một màu trắng xóa của tuyết. Với một nước thuộc vùng nhiệt đới như Việt Nam thì đây là một hiện tượng thiên nhiên mà không phải lúc nào cũng thấy được và chắc chắn sẽ khiến du khách phải cảm thấy thích thú.

Phương tiện di chuyển tới Lạng Sơn

Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội khoảng 180km về hướng Đông Bắc và được nối với thủ đô bằng con đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Du khách muốn lên đây có thể bắt chuyến xe khách Hà Nội – Lạng Sơn chạy thường xuyên trong ngày ở bến xe Mỹ Đình, nếu không muốn đi bằng xe khách hoặc đơn giản chỉ là muốn thử cảm giác đi phượt Lạng Sơn bằng xe máy thì bạn hoàn toàn có thể tự chạy xe từ Hà Nội, thời gian chạy xe khoảng 4-5 tiếng tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của nhóm bạn.

Địa điểm du lịch ở Lạng Sơn

Đây là những địa điểm du lịch ở Lạng Sơn mà du khách nên đến thăm nếu có dịp:

Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Động Nhị Thanh do danh nhân Ngô Thì Sĩ khám phá và tạo dựng khi ông làm đốc trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780, đây là danh thắng thiên nhiên thiên nhân tạo mang một vẻ đẹp kỳ bí. Bên trong động còn có chùa Tam Giáo linh thiêng, nơi lưu trữ một số lượng lớn bia ma nhai, là nguồn sử liệu quý giá chứa đựng nội dung văn học sâu sắc, phong phú; lưu lại bút tích của nhiều văn nhân, thi sĩ và các bậc tiên hiền.

Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Động Tam Thanh - Chùa Tam Thanh
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh nằm trong động Tam Thanh – di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Xứ Lạng. Theo như các nhà nghiên cứu khoa học, di tích này nguyên là nơi thờ tự của Đạo giáo. Sau này, do ảnh hưởng nhiều yếu tố, Đạo giáo mờ nhạt trong tâm thức nhân dân địa phương. Người dân địa phương đã đưa các yếu tố thờ tự của Phật giáo vào di tích này để thờ tự. Hội chùa được mở vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Ngoài ra, chùa Tam Thanh còn gắn liền với danh thắng tượng đá nàng Tô Thị đã đi vào ca dao của dân tộc. Tượng đá nàng Tô Thị đứng chếch trên sườn núi trước mặt chùa như một biểu tượng của lòng chung thủy sắt son của người phụ nữ.

Chợ Đông Kinh

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Chợ Đông Kinh
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Chợ Đông Kinh

Chợ Đông Kinh là trung tâm mua bán lớn nhất thành phố Lạng Sơn. Toàn bộ khu chợ bao gồm 3 tầng, tầng 1 bán đồ điện tử, tầng 2 bán hàng tạp hóa và tầng 3 bán hàng thời trang. Trong lịch sử đô thị cổ Lạng Sơn khu vực chợ Đông Kinh thuộc “Bạc dịch trường Vĩnh Bình” vốn là nơi trao đổi thương mại của thương gia hai nước Việt – Trung. Ngày nay chợ được xây dựng khang trang, cảnh mua bán tấp nập người xe bên dòng Kỳ Cùng uốn lượn. Đây là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn khi đến Lạng Sơn.

Chợ đêm Kì Lừa

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Chợ đêm Kì Lừa
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Chợ đêm Kì Lừa

Chợ Đêm Kỳ Lừa mở cửa từ 8h đến 22h chuyên bán các loại hàng hóa phục vụ khách du lịch, nơi đây không chỉ thuần túy là nơi giao lưu trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ kết bạn thể hiện bằng những nét văn hóa cổ truyền một cách sống động. Chợ mang đậm bản sắc miền biên cương sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi đến với Lạng Sơn.

Khu du lịch Mẫu Sơn

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Khu du lịch Mẫu Sơn
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Khu du lịch Mẫu Sơn

Nhắc tới du lịch Lạng Sơn thì không thể không nhắc tới Mẫu Sơn, đây là vùng núi cao chạy theo hướng đông-tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt-Trung. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan núi non hùng vĩ, không khí trong lành và những nét văn hóa giàu bản sắc, thực sự là một địa điểm lý tưởng cho những chuyến nghỉ dưỡng, dã ngoại.

Núi Phai Vệ

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Núi Phai Vệ
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Núi Phai Vệ

Di tích khảo cổ học núi Phai Vệ hiện thuộc phường Vĩnh Trại, có vị trí trung tâm, phía Đông thành phố Lạng Sơn. Đây là một trong những di tích khảo cổ học được nhắc đến nhiều cùng với các di tích khảo cổ khác ở các huyện Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng,… Nơi đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết cổ sinh vật. Năm 1914, người Pháp đã từng đặt tên cho đường qua núi Phai Vệ là Đại lộ hang động. Hiện nay, du khách dễ dàng nhìn thấy di tích này khi đến tham quan, du lịch mua sắm ở chợ Đông Kinh

Thành nhà Mạc

Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Thành Nhà Mạc
Địa điểm tham quan ở Lạng Sơn: Thành Nhà Mạc

Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Theo những tư liệu còn lại thì thành đây là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam đo Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ XVI làm căn cứ chống lại Lê – Trịnh.

Ăn gì ở Lạng Sơn

Lợn sữa quay

Ăn gì ở Lạng Sơn: Lợn sữa quay
Ăn gì ở Lạng Sơn: Lợn sữa quay

Vào các dịp lễ và đặc biệt là các ngày Tết, các đồng bào dân tộc sinh sống ở khu vực Mẫu Sơn thường quay lợn làm lễ và tổ chức liên hoan. Lợn được đem đi quay là giống lợn do dân bản nuôi thả trong vườn rừng nên có chất lượng thịt rất cao. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu tẩm ướp gia vị, họ lấy muối tiêu xát đều trong bụng lợn cho ngấm rồi sau đó lấy lá móc mật rửa sạch cho vào trong bụng lợn. Lợn được quay nguyên con xong để nguội rồi mới chặt để thịt không bị nát. Thịt lợn quay ở nơi đây ăn rất chắc thịt, khi ăn có vị ngọt của thịt chín tới, mùi thơm của lá móc mật và vị béo ngậy của mật ong.

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng

Vịt quay Lạng Sơn

Ăn gì ở Lạng Sơn: Vịt quay Lạng Sơn
Ăn gì ở Lạng Sơn: Vịt quay Lạng Sơn

Đến với xứ Lạng, chẳng mấy ai bỏ qua được món vịt quay nổi tiếng với vị thơm ngon riêng biệt khó có thể thưởng thức được ở nơi khác. Bụng vịt được nhồi nhiều thứ gia vị hái được trong rừng, trong đó đặc sắc nhất là lá mắc mật rồi khâu lại, để khoảng 2 đến 3 tiếng để thịt vịt ngấm gia vị rồi mang nướng nhẹ trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ đã phi sả, ớt, gừng…

Khâu nhục

Ăn gì ở Lạng Sơn: Khâu nhục
Ăn gì ở Lạng Sơn: Khâu nhục

Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Tùy từng địa phương, món ăn này còn có các tên gọi khác như: “khau nhục”, “khổ nhục”, “nằm khau”. Ngoài ra, tên gọi của chúng còn được bắt nguồn từ chính cách thức xếp trên đĩa và hình dáng giống như một mỏm đồi nhỏ, đang vươn lên, nên người dân tộc Nùng gọi là “khâu” tức đồi. Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng.

Phở chua

Ăn gì ở Lạng Sơn: Phở chua
Ăn gì ở Lạng Sơn: Phở chua

Phở được bao phủ bởi một lớp nước sốt sền sệt chua ngọt quyện với những gia vị khác làm nên hương vị rất lạ. Sợi phở dai mềm, cái giòn của đậu phụng, tóp mỡ, béo của hành phi, ngọt của thịt gà, bùi của miếng gan, sần sật của miếng tim, rau muống bào, chua nhẹ của nước sốt, cay nồng của ớt – tất cả như hòa quyện, đánh thức tất cả các cảm quan của người dùng.

Đào Mẫu Sơn

Ăn gì ở Lạng Sơn: Đào Mẫu Sơn
Ăn gì ở Lạng Sơn: Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, bên ngoài là lớp vỏ có lông tơ mềm mịn, vừa to, vừa ngọt, cùi lại giòn tan và chắc thịt nên từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi. Chính hương thơm tự nhiên và hương vị ngọt ngào của trái đào tươi mà hàng năm cứ đến mùa đào Mẫu Sơn, du khách lại tấp nập đổ về. Mẫu Sơn chính là nơi những cây đào bông hoa đỏ thắm vào mùa xuân và những rừng đào sai trĩu quả vào mùa hè.

Bánh áp chao

Ăn gì ở Lạng Sơn: Bánh áp chao
Ăn gì ở Lạng Sơn: Bánh áp chao

Người Lạng Sơn gọi những tháng cuối năm từ 11 đến tháng 2 hằng năm là “mùa bánh áp chao” bởi cứ vào độ này là hương thơm của bánh áp chao lại lan tỏa khắp nơi. Đây là loại bánh với vỏ được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ giòn thơm như bánh rán và ẩn bên trong nhân bánh chính là vịt chao nổi tiếng của người Lạng Sơn. Buổi tối thu se lạnh, đi dạo trên đường phố xứ Lạng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn dân dã này. Trong cái gió mát của vùng cao, quây quần bên bè bạn, nhấp môi chút rượu Mẫu Sơn, nhấm nháp cái vị đậm đà của món áp chao, xuýt xoa trước cái cay cay của gừng, của ớt mới cảm nhận được hết cái thú ẩm thực xứ Lạng.

Rượu Mẫu Sơn

Ăn gì ở Lạng Sơn: Rượu Mẫu Sơn
Ăn gì ở Lạng Sơn: Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn là một sản phẩm độc đáo và đặc sắc của vùng núi Mẫu Sơn. Rượu có nguồn gốc từ rượu gạo và nước suối nguồn tinh khiết do đồng bào người Dao sinh sống ở độ cao 800 – 1.000m chưng cất bằng phương pháp truyền thống được truyền lại qua hàng trăm năm. Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài những nguyên liệu chính là gạo và nước suối, thì không thể thiếu được chất gây men từ lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo mộc quí hiếm như: dây nước, trầu rừng, cây 30 rễ… có tác dụng chữa lành vết thương, chữa các bệnh phong thấp, thấp khớp, đau lưng.

Bánh Cao Sằng

Ăn gì ở Lạng Sơn: Bánh Cao Sằng
Ăn gì ở Lạng Sơn: Bánh Cao Sằng

Nguyên liệu chính để làm món bánh cao sằng là gạo tẻ, nhân bánh làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô xào lên. Sau khi bột và nhân được làm xong sẽ được đổ vào khuôn, dàn đều cho mỏng và đem hấp cách thủy cho chín, khi bánh gần chín thì rưới nước thịt kho nuớc dừa đặc lên trên để tạo vị béo ngậy, quyện với mùi hành phi vô cùng hấp dẫn. Dùng dao sắc, cắt bánh thành hình chữ nhật khoảng cỡ bao diêm rồi rắc thêm chút lạc rang giã giập.

Lễ hội ở Lạng Sơn

Lễ hội Quỳnh Sơn – Bắc Sơn

Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội Quỳnh Sơn - Bắc Sơn
Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội Quỳnh Sơn – Bắc Sơn

Lễ hội Quỳnh Sơn được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng giêng âm lịch hàng năm, tại xã Quỳnh Sơn huyện Bắc Sơn. Nổi bật trong lễ hội là những bộ trang phục của dân tộc Tày Nùng với những diệu hát then, hát lượm, hát ví… đã tô thêm nét văn hóa đặc sắc cho nơi đây

Lễ hội đền Vua Lê

Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội đền Vua Lê
Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội đền Vua Lê

Lễ hội đền vua Lê diễn ra vào ngày 23 tháng giêng hàng năm, thuộc xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn là một lễ hội truyền thống mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Mở đầu lễ hội là lễ khai mạc diễn ra tưng bừng và nhộn nhịp với sự xuất hiện của các đội múa sư tử, đầy tinh thần thượng võ – một nét đẹp văn hóa giàu bản sắc trong nhiều lễ hội ở Lạng Sơn. Tiếp đó là chương trình văn nghệ với những tiết mục hát, múa đậm đà bản sắc dân tộc, tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng người dự hội về những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Xứ Lạng. Đặc biệt, các tiết mục hát then, đàn tính của những người trung cao tuổi và màn hát múa của các bạn trẻ, các em thiếu nhi càng khiến cho không khí buổi khai mạc thêm vui tươi, náo nức hơn. Ngay sau tiếng trống khai hội, đại biểu, nhân dân và du khách thập phương vào đền dâng hương, cầu cho “quốc thái dân an”, “nhân khang, vật thịnh”, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Kế đó, các trò chơi vui hội hào hứng và ý nghĩa như: đẩy gậy, đánh cờ tướng,… thu hút nhiều người dự hội tham gia và cổ vũ, khiến cho ngày hội đã nhộn nhịp lại càng đông vui hơn.

Lễ hội Đình Đông Quất

 

Lễ hội Đình Đông Quất được tổ chức ngày 7 tháng Giêng âm lịch, tại xã Cường Lợi (Đình Lập). Lễ hội đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân trong vùng và khu vực lân cận, du khách gần xa đến vui hội, vui xuân, cầu tài, cầu lộc, cầu phúc; tri ân các thế hệ tiền nhân, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của đất và người nơi đây.

Hội chùa Bắc Nga

Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội chùa Bắc Nga
Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội chùa Bắc Nga

Chùa Bắc Nga có tên chữ “Tiên nga phật tự” hay còn gọi là Chùa Tiên Nga ( Tiên Nga Tự). Chùa thuộc địa phận thôn Bắc Nga, Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Lễ hội chùa Bắc Nga được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm (trùng hội chùa Tam Thanh). Đây là lễ hội cầu tài cầu lộc, du xuân, nam nữ rủ lên đồi cao hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn, được coi là nét đặc trưng cho hát trong lễ hội ở Lạng Sơn.

Lễ hội đền Bắc Lệ

Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội đền Bắc Lệ
Lễ hội ở Lạng Sơn: Lễ hội đền Bắc Lệ

Đền thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, thờ bà chúa Thượng Ngàn – một trong ba vị Mẫu vẫn được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Lễ hội đền Bắc Lê được tổ chức trong vòng 3 ngày từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 âm lịch hàng năm. Lễ hội gồm có các phần lễ chính như lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước. Lễ tắm ngai diễn ra trước lễ rước. Trong đó, người dân lấy nước suối đền Bắc Lệ về lau tượng Mẫu đệ nhất Thượng ngàn và ngai đức vua cha Ngọc Hoàng. Lễ chính tiệc bao giờ cũng có cỗ tam sinh làm vật hiến tế (lợn, gà, cá), ngoài ra còn có nhiều đồ lễ khác như voi, ngựa, thuyền, mũ, hình nhân,… bằng giấy. Cỗ tam sinh cho ban Công đồng, ban Ngũ vị tôn ông, cỗ chay (có khi cả mặn) ban cho Mẫu,… Sau đó, lễ rước Mẫu đi xem hội trong tiếng chiêng, trống rộn ràng. Đoàn rước đến đền Đèo Kẻng (một di tích liên quan đến đền Bắc Lệ) làm lễ đại tế. Tế xong người dân quay về đền Bắc Lệ làm lễ đại tế.

 

 

 

 

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem