Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Đôi nét về Bản Giốc

Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Đôi nét về Bản Giốc
Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Đôi nét về Bản Giốc

Thác Bản Giốc thuộc dịa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách thành phố Cao Bằng gần 90km, là một hoặc hai thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía Tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng nửa phía Đông của thác bên phải thì lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư trên thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria giữa Zambia – Zimbabwe và thác Niagara giữa Canada – Hoa Kỳ). Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã thì thác Bản Giốc là thác xuyên quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thời tiết ở Bản Giốc

Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Thời tiết ở Bản Giốc
Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Thời tiết ở Bản Giốc

Khí hậu ở thác Bản Giốc được chia thành 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Đây là thời điểm thác Bản Giốc hùng vĩ nhất, thác tuôn nước ồ ạt, bọt tung trắng xóa. Còn mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, thời điểm này thác Bản Giốc khá yên bình, nước xanh trong vắt kết hợp với mùa lúa chín vàng dưới chân thác tạo nên một khung cảnh không thể lãng mạn hơn.

Thời điểm thích hợp đi Bản Giốc

Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Thời điểm thích hợp đi Bản Giốc
Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Thời điểm thích hợp đi Bản Giốc

Theo kinh nghiệm du lịch thác Bản Giốc thì vào khoảng thời gian tháng 8 là thời điểm thích hợp và tuyệt vời nhất. Bởi vào lúc này thời tiết ở thác Bản Giốc khá mát mẻ và dễ chịu, du khách có thể thoải mái leo núi, khám phá hang động… Đặc biệt, đây còn là thời điểm mà thác hùng vĩ và đẹp nhất, nếu may mắn, du khách đứng từ trên cao nhìn xuống còn có thể thấy cầu vồng.

Phương tiện đi đến Bản Giốc

Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Phương tiện đi Bản Giốc
Kinh nghiệm du lịch Bản Giốc: Phương tiện đi Bản Giốc

Du khách đến với Bản Giốc có thể chọn tự đi bằng xe máy, xe ô tô riêng. Hoặc du khách có thể ra bến Mỹ Đình để bắt xe ô tô khách giường nằm khởi hành lúc 8h tối để lên TP. Cao Bằng, sau đó tiếp tục đón xe ở đó đi lên Trùng Khánh và đi xe ôm khoảng 20km nữa là đến thác Bản Giốc.

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc

Trong hành trình đến thăm thác Bản Giốc, du khách nên dành ra chút thời gian để ghé qua tham quan những điểm du lịch nổi tiếng khác của Cao Bằng như:

Động Ngườm Ngao

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Động Ngườm Ngao
Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Động Ngườm Ngao

Động Ngao hay Ngườm Ngao, là một hang động nằm ở bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Động tọa lạc trong lòng một ngọn núi, cách thác Bản Giốc 5km. Hang động có chiều dài 2.144m nhưng mới chỉ có 900m được khai thác và đi vào hoạt động, gồm 3 cửa chính là Ngườm Lồm, Ngườm Ngao và Ngườm Bản Thuôn. Đến với động Ngườm Ngao, du khách sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của thiên nhiên tạo hóa với những khối đá, khối nhũ thạch mang nhiều màu sắc.

Hang Pắc Bó

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Hang Pắc Bó
Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Hang Pắc Bó

Hang Pắc Bó hay còn gọi là Cốc Bó là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác, gần nơi dòng nước ngầm chảy ra từ trong núi hình thành dòng suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Nơi đây được xem là nơi thai nghén của cách mạng Việt Nam và là nơi mà Bác Hồ sinh sống và làm việc trong thời kì kháng chiến.Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này.

Suối Lê-nin

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Suối Lê-nin
Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Suối Lê-nin

Suối Lê-nin là một dòng suối tuyệt đẹp mang màu xanh như ngọc bích thuộc khu di tích lịch sử Pác Bó. Dòng suối Lê Nin ăm ắp nước, trong đến tận đáy, uốn lượn qua bao ghềnh đá tung bọt trắng xóa, nơi đây từng là nơi mà Bác Hồ hay ngồi câu cá, cạnh đó là chiếu bàn đá chông chênh mà Người đã ngồi dịch sử Đảng.

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng

Hồ Thang Hen

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Hồ Thang Hen
Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen là một hồ nước ngọt tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Nó nằm ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển, về phía Bắc thị xã Cao Bằng, cách cây số 34 trên đường từ thị xã Cao Bằng về huyện Trà Lĩnh khoảng 5-7 km. Nơi đây nổi tiếng từ lâu với vẻ đẹp nên thơ như tranh vẽ, mặt hồ long lanh màu ngọc bích, nằm gọn gàng giữa những tán rừng phủ xanh triền núi, cảnh quan non nước hữu tình, trở thành điểm đến du lịch sinh thái đầy hấp dẫn.

Khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng

Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Di tích Kim Đồng
Địa điểm tham quan ở Bản Giốc: Di tích Kim Đồng

Để tưởng nhớ người Đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ cách mạng, Đảng, Nhà nước xây dựng Khu Di tích Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng). Nơi đây trở thành địa chỉ đỏ cho các thế hệ đội viên đến ôn lại truyền thống, kỷ niệm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Ăn gì ở Bản Giốc

Hạt dẻ Trùng Khánh

Ăn gì ở Bản Giốc: Hạt dẻ Trùng Khánh
Ăn gì ở Bản Giốc: Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt. Để chế biến các món ăn thường vỏ hạt dẻ rất cứng nên muốn nó chín cần phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, nếu đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm tự nhiên. Từ đó người chế biến có thể ninh hạt dẻ với chân giò như một món hầm, có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh, có thể hấp hạt dẻ để ăn như kiểu người ta hấp hạt mít…

Rau Dạ Hiến

Ăn gì ở Bản Giốc: Rau Dạ hiến
Ăn gì ở Bản Giốc: Rau Dạ hiến

Rau Dạ Hiến là một loại rau rừng độc đáo của tỉnh Cao Bằng. Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất). Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm. Ngoài ra, rau Dạ hiến còn được dùng như một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt.

Bánh coóng phù

Ăn gì ở Bản Giốc: Bánh coóng phù
Ăn gì ở Bản Giốc: Bánh coóng phù

Bánh coóng phù là một loại bánh đặc sản ở Lạng Sơn có nhiều điểm tương đồng với bánh trôi nước của người miền xuôi. Coong phù được làm từ gạo nếp. Gạo nếp sau khi được vo sạch thì xay thành bột nước. Trút bột nước vào trong một túi vải, treo lên cho ráo (khô) hết nước, hoặc muốn nhanh thì dùng một tấm gỗ ép chặt bột để nước chảy ra. Bột ráo nước lột túi vải cho bột vào trong một cái thau. Nhân của bánh thường được làm bằng đỗ xanh xào đường hoặc làm bằng lạc rang giã nhỏ rồi nấu với đường đỏ.

Phở chua

Ăn gì ở Bản Giốc: Phở chua
Ăn gì ở Bản Giốc: Phở chua

Phở chua là một món ăn từ lâu đã gắn liền với tên tuổi của vùng Cao Bằng. Phở được bao phủ bởi một lớp nước sốt sền sệt chua ngọt quyện với những gia vị khác làm nên hương vị rất lạ. Sợi phở dai mềm, cái giòn của đậu phụng, tóp mỡ, béo của hành phi, ngọt của thịt gà, bùi của miếng gan, sần sật của miếng tim, rau muống bào, chua nhẹ của nước sốt, cay nồng của ớt – tất cả như hòa quyện, đánh thức tất cả các cảm quan của người dùng.

Bánh khảo

Ăn gì ở Bản Giốc: Bánh khảo
Ăn gì ở Bản Giốc: Bánh khảo

Bánh khảo là loại món ngọt truyền thống của Bắc Bộ Việt Nam, được làm từ bột nếp rang với đường, nhân là mứt bí và mỡ phần. Làm bánh khảo cũng mất khá nhiều thời gian vì quy trình dài gồm: rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn,… Đây là loại bánh thường được sử dụng nhiều vào những dịp lễ Tết của các dân tộc như Tày, Nùng, Giáy ở Cao Bằng, Lào Cai… đồng thời cũng là quà biếu trong những dịp đặc biệt.

Mua quà khi đi Bản Giốc

Khi có dịp đi Bản Giốc thì du khách nên tìm mua một ít những món đặc sản như: hạt dẻ Trùng Khánh, bánh Khảo, rau Dạ Hiến,… về làm quà cho gia đình và bạn bè ở nhà.

 

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem