Kinh nghiệm du lịch Ba Bể

Du lich Đông Bắc 5N4Đ: Hà Nội - Hà Giang - Cao Bằng - Bắc Cạn: Hồ Ba Bể

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem

Đôi nét về Ba Bể

Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Đôi nét về Ba Bể
Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Đôi nét về Ba Bể

Hồ Ba Bể là một hồ nước ngọt thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội 230km. Đây là một trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất của thế giới và là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Hồ có diện tích khoảng 500 ha,  nơi đây được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hồ Ba Bể được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm. Cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Camri đã đưa một khối lượng nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều dày hơn 30m lên lưng chừng vùng núi đá vôi tạo ra hồ Ba Bể. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, có nghĩa là ba hồ. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì hồ là nơi lưu tụ của 3 nhánh sông nhỏ thông qua nhau: Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể nằm ở cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Hồ năm trong khu vực vườn quốc gia Ba Bể, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 1280 loài thực vật thuộc 140 họ, hơn 600 loài động vật thuộc 27 bộ, trong đó có 66 loài động vật quý hiếm và đặc hữu. Vào năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị hồ nước ngọt thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt cần được bảo vệ của thế giới. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản AEAN và đang trình lên UNESCO  để được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Thời tiết ở Ba Bể

Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Thời tiết ở Ba Bể
Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Thời tiết ở Ba Bể

Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, ở độ cao từ 500 – 1000m so với mặt biển, Ba Bể có đủ nhiệt độ, nắng, mưa… thích hợp cho sự phát triển của động vật, thực vật. Vùng hồ Ba Bể và sườn núi phía Bắc gần như mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên đôi khi thời tiết cũng rất khắc nghiệt. Mùa đông ở Ba Bể thường có sương muối, băng giá hoặc có những đợt mưa phùn, gió bấc kéo dài không có lợi cho sự sinh trưởng của động, thực vật, ảnh hưởng tới hoạt động, sức khoẻ con người. Mùa mưa nhiều xã ven sông Năng thường bị ngập lụt.

Thời điểm thích hợp đi Ba Bể

Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Thời điểm thích hợp đi Ba Bể
Kinh nghiệm du lịch Ba Bể: Thời điểm thích hợp đi Ba Bể

Được bao boc bên trong những dãy núi đá và những cánh rừng nguyên sinh nên khí hậu ở hồ Ba Bể quanh năm đều mát mẻ. Chính vì vậy, du khách có thể đến hồ Ba Bể vào mùa hè để tận hưởng cảm giác mát lạnh của hồ nước trên núi để quên đi cái nóng bức thông thường. Ngoài ra, du khách có thể đến vào mùa xuân để tham gia lễ hội Hồ Ba Bể được tổ chức vào ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm và tham gia vào các hoạt động như: đua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và xem những buổi biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Địa điểm tham quan ở Ba Bể

Động Hua Mạ

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Động Hua Mạ
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Động Hua Mạ

Động Hua Mạ là một thắng cảnh thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể, nằm ở độ cao hơn 350m so với mực nước biển thuộc núi Cô Đơn. Động Hua Mạ có chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá lung linh kỳ vĩ. Bước chân vào động, không gian thoáng đãng do lòng hang rộng và thông nhau đã tạo cho du khách cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Nhiều du khách khi đến thăm Hua Mạ đã cho rằng, so với những sơn động đã được khám phá tại Việt Nam như Thiên Cung, Phong Nha – Kẻ Bàng… thì động Hua Mạ mới thực sự là hang động đệ nhất kỳ quan.

Động Puông

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Động Puông
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Động Puông

Động Puông là một hang động lớn thuộc Vườn quốc gia Ba Bể, nằm cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km với chiều dài khoảng 300 mét, chiều cao hơn 30 mét. Động được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham tạo thành các vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động. Ngoài ra, động còn là nơi trú ngụ của rất nhiều loài dơi khác nhau.

Thác Đầu Đẳng

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thác Đầu Đẳng
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thác Đầu Đẳng

Thác Ðầu Ðẳng nằm giữa hai dãy núi đá vôi có độ dốc lớn, đây là nơi con sông Năng bị chặn lại bởi những tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau với độ dốc chừng 500m, tạo thành một thác nước kỳ vĩ, hoà với phong cảnh rừng nguyên sinh. Khu vực thác Đầu Đẳng còn là nơi xuất hiện loài cá chiên, một loài cá hiếm thấy hiện nay, với cân nặng trên 10 kg. Du khách có thể ngồi ngắm thác trên những phiến đá lớn hoặc trên ban công gỗ xây phía trên cao.

Ao Tiên

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Ao TIên
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Ao TIên

Ao Tiên nằm ở góc hồ ba của hồ Ba Bể, là một hồ nước nhỏ nằm lọt giữa thung lũng của những cánh rừng nguyên sinh, có những mạch ngầm thông nhau giữa Ao Tiên và hồ Ba Bể, đây chính là nét độc đáo của Ao Tiên. Nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật thủy sinh, cũng như nét đặc trưng khác của vườn Quốc gia Ba Bể.

Đảo Bà Góa

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Đảo Bà Góa
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa hay người địa phương thường gọi là Pò Giả Mải là một hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1 (Pé Lèng) của hồ Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây cối trên đảo xanh tốt quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá, nhìn xa giốn như một hòn non bộ giữa mặt hồ.

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng

Thác Bạc Bản Vàng

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thác Bạc Bản Vàng
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Đứng từ đỉnh đèo Khau Vàng nhìn vào Thác Bạc trông như một dải lụa trắng xóa. Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có các vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, bạn có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình tại đây. Dòng chảy của nước hiền hòa mà cuồn cuộn đổ xuống từ trên cao, đập mạnh vào những tảng đá dưới chân thác làm tung lên hàng ngàn bọt nước trắng xóa. Đây là một địa điểm tham quan lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Thôn Pác Ngòi

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thôn Pác Ngòi
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Thôn Pác Ngòi

Nằm nép mình dưới dãy núi Pù – Phia – Miang, ngày đêm soi bóng xuống mặt hồ Ba Bể, thôn Pác Ngòi có phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và là nơi lưu giữ đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, tiêu biểu là những nếp nhà sàn cổ có niên đại hàng trăm năm.

Đền An Mã

Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Đền An Mã
Địa điểm tham quan ở Ba Bể: Đền An Mã

Đền An Mã nằm trên hòn đảo đá vôi An Mã giữa hồ Ba Bể. Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân bản địa lẫn du khách thập phương, và cũng là nơi dâng hương trong lễ hội xuân Ba Bể tổ chức vào mùng 10 tháng giêng hàng năm. Riêng hội Đền An Mã được tổ chức vào mùng 6 tháng hai âm lịch.

Ăn gì ở Ba Bể

Cá nướng

Ăn gì ở Ba Bể: Cá nướng
Ăn gì ở Ba Bể: Cá nướng

Cá hồ nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi vì tuy chỉ bé bằng ngón tay mùi nhưng lại không có mùi tanh và có vị thơm nồng hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Sau khi được đánh bắt ngay tại hồ, cá được rửa sạch, mổ sơ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút đến khi cá chuyển thành màu vàng ruộm đầy hấp dẫn.

Tôm chua

Ăn gì ở Ba Bể: Tôm chua
Ăn gì ở Ba Bể: Tôm chua

Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng..

Chuối hột rừng

Ăn gì ở Ba Bể: Chuối hột rừng
Ăn gì ở Ba Bể: Chuối hột rừng

Chuối hột hồ Ba Bể được bán rộng rãi ở đường lên ao Tiên, khu vực đón khách từ cổng vào xuống hồ… Vì trồng trên những quả núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng tròn trông rất hấp dẫn, vừa tạo cảnh quan đẹp lại vừa có thể dùng để làm thuốc và quà biếu.

Thịt gác bếp

Ăn gì ở Ba Bể: Thịt gác bếp
Ăn gì ở Ba Bể: Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là một món ăn đặc trưng của những người dân tộc Tày sống xung quanh khu vực hồ Ba Bể. Thịt lợn thái mỏng được cho vào trong những cái sọt hoặc gùi đi rừng rồi treo lên trên bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen. Ngày xưa, đây là một món ăn được dùng để làm lương thực để dành vì thịt có thể để cả năm mà không hỏng. Tuy nhiên, mặc dù không còn phải tích trữ lương thực nữa nhưng những người dân Tày sống quanh đây luôn có một ít thịt trong nhà, dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác.

Rau dớn

Ăn gì ở Ba Bể: Rau dớn
Ăn gì ở Ba Bể: Rau dớn

Là một loại rau rừng, mọc nhiều ở những nơi ẩm ướt gần khe đá, dễ tìm và còn giúp chữa bệnh nên rau dớn được người dân rất ưa chuộng. Thực phẩm này vốn nhanh héo nên ngay khi mới hái về thường được chế biến nhanh chóng để tránh dập nát và vẫn giữ độ tươi ngon.

Xôi nếp nương

Ăn gì ở Ba Bể: Xôi nếp nương
Ăn gì ở Ba Bể: Xôi nếp nương

Từ những hạt gạo nếp nương căng tròn, người dân ngâm trong nhiều giờ trước khi đưa vào chõ gỗ, đồ chín bằng hơi. Hạt gạo sau đó mềm dẻo và không dính tay, khi ăn thấy vị nếp thơm khác biệt, ít ngấy.

Lễ hội ở Ba Bể

Lễ hội mùa xuân Ba Bể

Lễ hội ở Ba Bể: Lễ hội mùa xuân Ba Bể
Lễ hội ở Ba Bể: Lễ hội mùa xuân Ba Bể

Hội xuân Ba Bể được tổ chức vào ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Du khách đến với lễ hội sẽ được đắm mình vào không khí lễ hội tưng bừng với các hoạt động như: đua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc sinh sống quanh khu vực hồ Ba Bể. Lễ hội giúp cho du khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây.

Mua quà khi đi du lịch Ba Bể

Du khách có thể chọn mua những sản phẩm đặc trưng của nơi đây như: chuối hột rừng, thịt trâu khô, lạp xường, tôm chua… về làm quà cho gia đình và bạn bè.

=>> TƯ VẤN DU LỊCH MIỄN PHÍ<<= Gọi Ngay Du Lịch Sen Vàng
[SĂN VÉ MÁY BAY] giảm tới 90% có khi được vé 0 đồngClick Xem
[ĐẶT PHÒNG] giảm tới 90% Click Xemgiảm tới 65% Click Xem